จี๊ดจ๊าด™ : ตัวจริงเรื่องผลไม้เคี้ยวหนึบ!

เลือกภาษา
เปลี่ยนเป็นภาษาไทย Change to English language 中国语文
  • จี๊ดจ๊าด สตรอว์เบอร์รี่เคี้ยวหนึบ คลุกบ๊วย 32 กรัม
  • จี๊ดจ๊าด มะขามแซ่บพริก 50 กรัม และ 160 กรัม
  • จี๊ดจ๊าด มะขามเปรี้ยวเคี้ยวหนึบ
  • จี๊ดจ๊าด มะขามอบ 12 กรัม โฉมใหม่ 2020
  • JeedJard is Thailand Trust Mark

 

 
 ข่าวสาร & กิจกรรม  >>  “มะขามจี๊ดจ๊าด” 14 ปี ขายใน Alibaba

 

 

 

“มะขามจี๊ดจ๊าด” 14 ปี ขายใน Alibaba

 

“มะขามจี๊ดจ๊าด” 14 ปี ขายใน Alibaba


 

สัมภาษณ์พิเศษ

วิกฤตโควิดมีผลให้ผู้บริโภคปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตลดการเดินทางออกจากบ้านสู่วิถีใหม่ new normal ซึ่งอาจกระทบต่อหลาย ๆ ธุรกิจ แต่สำหรับเอสเอ็มอีสัญชาติไทยอย่าง “3 เอ็ม ฟูดโปรดักส์” ผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวแบรนด์ “มะขามจี๊ดจ๊าด” ไม่ได้รับผลกระทบทั้งยังเป็นต้นแบบพลิกวิกฤตเป็นโอกาสผ่านการใช้ Alibaba Global เจาะตลาดทั่วโลก “ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์พิเศษ “ปณิชา เลาหะมณฑลกุล” ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ทายาทธุรกิจ 3 เอ็ม ฟูด โปรดักส์ ซัพพลายเออร์อาหาร Alibaba Global กว่า 14 ปี

จุดเริ่มต้นสู่อาลีบาบา

มะขามแปรรูปจี๊ดจ๊าดเกิดขึ้นตั้งแต่รุ่นคุณพ่อเมื่อ 17-18 ปีก่อน เราเป็นรุ่นที่ 2 ช่วยงานมาตั้งแต่มัธยม ช่วงแรกก็ขายเหมือนเอสเอ็มอีทั่วไป พอทำสินค้ามาได้ 5 ปี เริ่มอยากลองทำส่งออกเน้นส่งออกไปตลาดอาเซียนก่อนโดยใช้วิธีเหมือนคนอื่น คือ ไปร่วมจับคู่ธุรกิจ (business matching) ออกงานแฟร์ จนวันหนึ่งเริ่มรู้จัก Alibaba ซึ่งขณะนั้นกำลังเริ่มจะเปิดเซ็กชั่น global เพื่อขยายจากจีนไปยังทั่วโลก

“คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าอาลีบาบาขายเฉพาะลูกค้าจีนเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วมี 2 แบบ คือ Alibaba ที่เป็นภาษาจีนและ Alibaba Global ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ขายเข้าสู่ตลาดทั่วโลก เราก็เน้นลูกค้าที่เป็น B2B เป็นโฮลเซลที่จะขายเป็นลอต ๆ ผู้นำเข้า ผู้กระจายสินค้า หรือรีเทลที่มีสาขาจำนวนมากในแต่ละประเทศ”

ช่วง 7 ปีแรกเริ่มเป็นฟรีเมมเบอร์ก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มสมัครแพ็กเกจ gold supplyer member ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายตามแพ็กเกจ แต่จะได้ใช้เทคนิคการขายได้มากขึ้น และได้รับรู้ข้อมูลหลังบ้านที่จะนำมาวิเคราะห์ความต้องการลูกค้าได้ จากนั้นบริษัทผันตัวจากการเป็นผู้ซัพพลายสินค้าให้ Alibaba ขายแค่มะขามจี๊ดจ๊าด เริ่มกลายเป็นตัวแทนจัดหาสินค้า หรือ distributor และ trader ให้สินค้าจากเอสเอ็มอีในประเทศไปขาย

“มะขามแปรรูปเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มจริง ๆ เวลาทำตลาดต้องทำงานหนัก ต้องให้ความรู้ผู้ซื้อมากว่าสินค้าคือ soft candy และเยลลี่ เป็นของทานเล่นแต่ต่างชาติไม่มีแบบนี้ มีเป็นวัตถุดิบปรุงอาหาร หลังจากทำไประยะหนึ่งลูกค้าที่รู้จักก็รีไควร์เมนต์มาว่าอยากได้สินค้าแบบอื่นมาว่าเราพอหาให้ได้หรือไม่ กลายเป็นจุดเริ่มต้นการเป็นเทรดเดอร์ และดิสทริบิวเตอร์”

 

โควิดไม่กระทบ Alibaba

หากนับยอดขายย้อนไปเฉพาะ4-5 ปีหลัง มีอัตราเติบโตแบบดับเบิลดิจิตตลอด และแม้ปีนี้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดกระทบต่อเราแค่ในแง่ที่ไม่สามารถไปออกงานแสดงสินค้าต่าง ๆ เช่น Anuga ปีนี้ไม่มีงานเซียลที่จีน และฝรั่งเศส ที่ปกติจัดทุกปีก็ยังเงียบ หรืองานไทยเฟ็กซ์ปีนี้ก็ต้องงดไปร่วม เพราะลูกค้าเดินทางเข้ามาไม่ได้ แต่ส่วนของ Alibaba กระทบน้อย เพราะผู้บริโภคออกไปไหนไม่ได้ ก็ใช้ออนไลน์อย่างเดียว และเป็นที่น่าสังเกตว่าหลังจากโควิดทำให้มีกลุ่มลูกค้าบางประเทศที่ต้องการสินค้ามากขึ้น และส่งออกง่ายขึ้น เช่น พวกหมู่เกาะสิงคโปร์ ฮ่องกง แต่ก็มีบ้างบางประเทศที่มีการปรับกฎระเบียบที่นำเข้ายากขึ้นก็มีเช่นกัน แต่เราเห็นชัดว่าตลาดขยายมากขึ้นจากเดิม อาจจะมีแต่ลูกค้าเอเชียเข้ามา แต่ตอนนี้ทั้งสหภาพยุโรป และสหรัฐก็เริ่มเข้ามาในแพลตฟอร์มนี้มากขึ้น

“พอมีโควิดงานแฟร์จัดไม่ได้ ลูกค้าใช้ช่องทางออนไลน์แทน อาจเรียกว่าไม่กระทบ เพราะเริ่มเห็นเทรนด์นี้มา3 ปีแล้ว แต่โควิดเป็นแรงผลักดันทำให้ภาพที่มองไว้ว่าจะเกิดอีก 2-3 ปีข้างหน้าเกิดเร็วขึ้น ซึ่งแนวโน้มการค้าผ่านออนไลน์มีโอกาสเติบโตและมีสัดส่วนมากกว่าช่องทางออฟไลน์แน่นอน”

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์

สิ่งที่ลูกค้าในแพลตฟอร์มออนไลน์ต้องการแทบจะไม่ต่างจากการเดินห้างสรรพสินค้า คือ ต้องการการตอบสนองที่รวดเร็ว แต่ด้วยความที่ลูกค้าเราเป็น B2B ก็อาจจะไม่ต้องเร็วเหมือนกับ B2C แต่สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงมาก ๆ คือ ในแพลตฟอร์มนี้จะมีช่องให้ผู้ซื้อ “compare” สินค้าเรากับผู้ผลิตอื่นจากประเทศต่าง ๆ เป็นตารางให้เห็นเลยว่าสินค้าใครถูกกว่า มียอดซื้อดีกว่า เทียบมากกว่า 4-5 รายการ

“การทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ถือว่ามีความสำคัญ เราไม่ได้ทำแค่กับอาลีบาบา แต่ยังได้เข้าร่วม Thaitrade.com ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ของกระทรวงพาณิชย์ด้วย แต่สัดส่วนการขายผ่านอาลีบาบาเยอะกว่า เพราะอัลกอริทึมดีกว่า

ขณะเดียวกันเรายังมีช่องทางออฟไลน์มีการเข้างานแฟร์ด้วย เพราะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นว่าเราคือผู้ประกอบการจริง ๆเป็นการยืนยันว่าเรามีตัวตน การใช้แพลตฟอร์มนี้เป็นจุดเริ่มต้นเพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาถึงเพจของเรา”

เทรนด์สินค้าที่มาแรง

กลุ่มสินค้าของใช้ในบ้าน พวก personal care ได้รับความนิยมมาก ซึ่งเราก็ต้องขยายไลน์การจำหน่ายจากอาหารมาเป็นกลุ่มนี้มากขึ้น ช่วงโควิดทำให้ลูกค้าสนใจสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์ หรือสิ่งที่จะใช้ทำกับข้าว และสินค้าเกษตรแปรรูป เช่น ผลไม้อบแห้งซึ่งเป็นสินค้าที่เดิมเคยเป็นของฝาก แต่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาไม่ได้ จึงมีการสั่งซื้อในรูปแบบออนไลน์ นอกจากนี้ก็มีสินค้าที่เราคาดไม่ถึง เช่น ยากันยุง

เป้าหมายดันยอดออนไลน์

ในปีนี้ยอดขายเราหวังแค่ว่าเสมอตัวเพราะโควิดกระทบทั้งตลาดในประเทศซึ่งมีสัดส่วน 80% และตลาดส่งออก 20% เราจะพยายามเพิ่มการส่งออกโดยผ่านออนไลน์เยอะขึ้น ปีนี้ยังมีการรีแบรนดิ้งปรับแพ็กเกจจิ้งใหม่ครั้งแรกในรอบ 17 ปีด้วย เป็นการเปลี่ยนเพื่อให้รูปลักษณ์สินค้าทันสมัย เริ่มวางในเซเว่นอีเลฟเว่นแล้ว หลังจากนี้จะมีกิจกรรมส่งเสริมการขายออกมาทั้งผ่านออนไลน์และออฟไลน์

ส่วนเป้าหมายในอนาคตเราอยากให้เพิ่มพอร์ตการขายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 35% เป็น 65% ใน 2 ปี หรือในปี 2565 ส่วนการส่งออกเราจะเน้นการกระจายไปในหลาย ๆ ตลาดเพื่อกระจายความเสี่ยง เพราะได้ประสบการณ์มาแล้ว การที่ได้ยึดอยู่กับตลาดใดตลาดหนึ่ง เมื่อเกิดมีความเสี่ยงขึ้นก็จะมีปัญหายอดตก ฉะนั้นต้องบาลานซ์ กระจายความเสี่ยง


แหล่งข่าว : https://www.prachachat.net/economy/news-506417 

 

 

 

ปรับปรุง : 2020-10-02 14:39:17


แชร์หน้านี้

เกี่ยวกับเรา
ประวัติบริษัท
โรงงานของเรา
กระบวนการผลิต
ผลิตภัณฑ์ของเรา
สินค้าใหม่! วางจำหน่ายที่ 7-Eleven
"จี๊ดจ๊าด" มะขามอบเคี้ยวหนึบ
"จี๊ดจ๊าด" มะขามคลุกฉีก / เปรี้ยวแซ่บ
"จี๊ดจ๊าด" ผลไม้เคี้ยวหนึบ
"จี๊ดจ๊าด" ลูกอมมะขามเคี้ยวหนึบ
"Fruite-10" - กัมมี่น้ำผลไม้ 12%
"Fruite-10" - ลูกอมผสมผลไม้ 10%
"กิมมี่" กัมมี่ผลไม้
"JeedMe" - ลูกอมผสมผลไม้ 29%
กิจกรรมต่างๆ
ข่าว & กิจกรรม
ข่าวกิจกรรม Facebook
ประมวลภาพบูธภายในประเทศ
สินค้าใหม่
ข่าวประชาสัมพันธ์บริษัท
International Exhibitions Gallery
International New Products
Internationals Public Relations
ลูกค้าสัมพันธ์
บรรษัทบริบาล
สมัครงาน
สมัครตัวแทนจำหน่าย
ติดต่อเรา
ติดต่อบริษัท

    
 

เราเป็นผู้ผลิตผลไม้แปรรูป และตัวแทนจำหน่าย มะขามคลุก มะขามจี้ดจ้าด, มะขามหวาน, มะขามเปรี้ยว, มะขามแท่ง, มะขามแปรรูปตรา จี๊ดจ๊าด, มะขามเคี้ยวหนึบ, แปรรูปมะขาม, ลูกอมส่งออก, ผลไม้แปรรูป, มะขามแซ่บ, มะขามอัดเม็ด, มะขามกระปุก, ลูกอมเคี้ยวหนืบ, ลูกอมผลไม้, ลูกอมที่ทำมาจากผลไม้ มีโรงงานผลิตผลไม้แปรรูป ในแบบขายส่ง เป็นผลไม้ส่งออก ขนมส่งออก ส่งออกต่างประเทศ ด้วยผลไม้คุณภาพ

Copyright © 2024. 3M Food Product Co.,Ltd. All rights reserved.
    
X
')

ขึ้นไปด้านบน